Trang chủ Kinh doanhKiếm tiền online Affiliate marketing (Tiếp thị liên kết) là gì và làm thế nào?

Affiliate marketing (Tiếp thị liên kết) là gì và làm thế nào?

bởi Nguyễn Duy Anh
affiliate marketing

Hiện nay đã có rất nhiều người thành công bằng cách kiếm tiền online, tạo ra một mức thu nhập thụ động khá ổn và đều đặn. Phương pháp phổ biến nhất để đạt được điều này liên quan đến affiliate marketing hay còn gọi là tiếp thị liên kết. Bạn quảng bá sản phẩm của người khác, bán hàng và nhận một phần lợi nhuận. Những người khác làm ra các sản phẩm; bạn quảng bá cho họ và nhận được một khoản hoa hồng dựa trên những gì bạn làm được.

Affiliate marketing là gì?

Có nhiều cách định nghĩa khác nhau, nhưng đơn giản hóa thì affiliate marketing là một phiên bản hiện đại của việc bán hàng và nhận hoa hồng truyền thống. Một người làm affiliate marketing bán sản phẩm thay cho người khác (một nhà cung cấp sản phẩm) và được giữ một tỷ lệ phần trăm trong số tiền thu được.

Các người affiliate marketing quảng bá các sản phẩm cho khán giả trực tuyến của mình. Nếu bất kỳ ai trong số những người này theo dõi bấm vào một đường link web duy nhất dẫn đến một trang web bán sản phẩm và mua sản phẩm đó, người làm affiliate marketing sẽ kiếm được một tỷ lệ phần trăm những gì họ đã dùng làm phần thưởng cho việc gửi chúng đến đó.

Nó là một hình thức chia sẻ doanh thu. Những người có sản phẩm có thể tăng thị trường của họ bằng cách làm việc với những người có đối tượng khách hàng nhưng không có sản phẩm để bán.

Người ảnh hưởng làm cho các nhà affiliate marketing tốt bởi vì họ có một đối tượng khách hàng trực tuyến, có thể bằng nhiều cách khác nhau.

Những ai tham gia vào quá trình affiliate marketing?

Affiliate marketing thường gồm ba hoặc bốn bên. Các bên có liên quan trong các giao dịch affiliate marketing này là:

 1. Người tạo sản phẩm (hoặc Người bán) – đây là những công ty cung cấp sản phẩm để bán, cũng có thể gọi là thương nhân, người bán, thương hiệu, nhà bán lẻ hoặc nhà cung cấp. Nói tóm lại, họ có những sản phẩm mà họ muốn bán.
 2. Mạng liên kết – đây là một bên tùy chọn trong danh sách này. Mặc dù một số người thường tạo sản phẩm tương tác trực tiếp với các thương hiệu, nhiều người khác sử dụng một bên trung gian thay thế. Trong một số trường hợp, chẳng hạn như Accesstrafe là một mạng liên kết nổi tiếng tại Việt Nam. Mạng liên kết làm việc và liên kết những người tạo sản phẩm với những người làm affiliate marketing, kiểm định các bên và đảm bảo hoạt động affiliate marketing được diễn ra suôn sẻ.
 3. Người làm affiliate marketing – những người này chọn một hoặc nhiều sản phẩm và khuyến khích người đọc, người xem hoặc khách hàng tiềm năng trực tuyến của họ mua chúng. Các người làm affiliate marketing có thể quảng bá và tạo liên kết bán hàng trên trang web hoặc các kênh xã hội của họ
 4. Người tiêu dùng – cuối cùng, ai đó phải mua sản phẩm. Người tiêu dùng nhận thông báo về các đề xuất của những người làm affiliate marketing và mua sản phẩm thông qua các liên kết của họ.

Affiliate marketing hoạt động như thế nào?

Người tạo ra sản phẩm làm, nhập khẩu, hoặc mua sản phẩm để bán. Họ quyết định chia sẻ một tỷ lệ doanh thu bán hàng với những người bán sản phẩm của họ.

Tùy thuộc vào nhiều yếu tố, họ sẽ quyết định làm việc trực tiếp với các nhà affiliate marketing hoặc làm việc thông qua mạng lưới liên kết.

Các nhà cung cấp sản phẩm thường quyết định sản phẩm nào họ muốn bán. 

Các mạng liên kết hoạt động như một trung gian giữa những người sáng tạo và các nhà affiliate marketing. 

Khi ai đó quyết định hoạt động như một người làm affiliate marketing, họ có thể đăng ký với một hoặc nhiều mạng liên kết, nhà cung cấp sản phẩm.

Người mạng liên kết sẽ cung cấp một đoạn mã được cá nhân hóa cho mỗi người làm affiliate marketing. Điều này có nghĩa là người làm affiliate marketing có thể bao gồm đoạn mã này trong đường link sản phẩm họ muốn quảng cáo và mạng liên kết sẽ biết được rằng các khách hàng đã mua sản phẩm của người bán thông qua đường link sản phẩm được cá nhân hóa của người làm tiếp thị liên kết.

Những kiểu người trở thành nhà affiliate marketing

Có một loạt những người chọn trở thành nhà affiliate marketing. Một số phổ biến nhất bao gồm:

 1. Những người có thể tạo ra lưu lượng truy cập – những người này có thể sử dụng các công cụ marketing trực tuyến để thu hút traffic về website của mình theo nhóm đối tượng cụ thể. Ví dụ như SEO, quảng cáo Facebook, quảng cáo Google, content marketing…
 2. Các blogger – nhiều blogger thành công đã có một đối tượng sẵn có, họ có thể quảng bá các sản phẩm có liên quan. Họ thường có hiểu biết cách triển khai SEO website.
 3. Người tạo ra các trang web theo một lĩnh vực ngách chuyên biệt – đây là một cách mà những người chưa có nhiều ảnh hưởng trên môi trường trực tuyến vẫn có thể tham gia affiliate marketing. Họ tạo ra một trang web dành riêng cho một sản phẩm và cung cấp các đánh giá chuyên sâu.
 4. Những người làm tiếp thị qua email – nếu bạn chuyên về các sản phẩm liên quan đến một phân khúc cụ thể, bạn có thể xây dựng một danh sách email lớn dần theo thời gian. Bạn có thể sử dụng email marketing để quảng bá sản phẩm liên kết của mình

Làm thế nào để bạn trở thành một người làm affiliate marketing?

Nếu bạn quyết định trở thành một người làm affiliate marketing, bạn cần làm theo một số bước sau đây:

 1. Xem xét các sản phẩm liên kết trong thị trường ngách của bạn. Sau khi bạn biết các loại sản phẩm bạn muốn bán, bạn cần phải quyết định chính xác các sản phẩm bạn muốn. Những người thành công trong affiliate marketing thường giới hạn các sản phẩm họ sẽ quảng bá trong một ngách rất cụ thể.
  Vì bạn chỉ có thể tập trung toàn bộ sức lực, kiến thức để tìm hiểu các ngách sản phẩm cụ thể chứ không thể sản phẩm nào bạn cũng hiểu rõ được.
  Hơn nữa, khi tìm được một ngách sản phẩm cụ thể, bạn có khả năng sẽ nhận ít sự cạnh tranh hơn so với các sản phẩm đã quá thông dụng.
 2. Bạn sẽ tìm sản phẩm đó từ các mạng liên kết phù hợp hoặc trực tiếp từ người bán, tùy thuộc vào cách họ thiết lập quy trình affiliate marketing
 3. Thu thập email, hoặc lượng người theo dõi ở bất kỳ kênh truyền thông nào để bắt đầu xây dựng khán giả của bạn. Các phương pháp chính xác bạn sử dụng ở đây sẽ khác nhau. Bạn đặt mục tiêu xây dựng càng nhiều khách hàng tiềm năng càng tốt. Một số người tạo một trang web mới cho duy nhất một sản phẩm liên kết, nơi họ viết đánh giá và bài đăng trên blog có liên quan và cực kỳ chuyên sâu về sản phẩm đó. Những người khác sử dụng các trang web và mạng xã hội hiện tại của họ để quảng bá sản phẩm mới tới những người theo dõi hiện tại của họ.
 4. Xem xét mở rộng quy mô affiliate marketing của bạn với quảng cáo trên Google và Facebook (hoặc các mạng xã hội khác tùy thuộc vào đối tượng của bạn)
 5. Để có được quyền truy cập vào đối tượng rộng hơn, một số nhà affiliate marketing thường thuê ngoài các dịch vụ digital marketing, để họ có thể tập trung vào việc tìm hiểu chuyên sâu vào các sản phẩm hơn cũng như tiết kiệm thời gian hơn.

Mặt khác, làm thế nào để bạn trở thành một người cung cấp sản phẩm cho những người làm affiliate marketing?

Nhiều người cung cấp thường là các công ty lớn đang tìm cách bổ sung để bán sản phẩm của họ. Nhà cung cấp liên kết nổi tiếng nhất là Amazon, với chương trình Amazon Associates tận dụng những người làm affiliate marketing làm nhân viên bán hàng. Ở thị trường Việt Nam, bạn có thể đăng ký ở Accesstrade.

Tuy nhiên, bạn không cần phải là một công ty lớn như Amazon để trở thành một người cung cấp liên kết. Bạn chỉ cần có một sản phẩm để bán. Khá nhiều doanh nghiệp nhỏ và thậm chí các startup tạo ra các sản phẩm tri thức mà họ bán trực tuyến bằng cách sử dụng các nhà affiliate marketing. Những người này có nhiều khả năng làm việc thông qua các mạng liên kết, vì vậy họ không gặp khó khăn trong việc sắp xếp thanh toán và giao sản phẩm (mặc dù họ vẫn có thể tự gửi sản phẩm tri thức trực tuyến).

Nhiều người bắt đầu với tư cách là người affiliate marketing, và sau đó quyết định tăng thu nhập bằng cách tự tạo ra sản phẩm – một trường hợp khác của kiếm tiền online tạo ra thu nhập thụ động. Affiliate marketing có thể là một công việc khó khăn cho các nhà tiếp thị, thậm chí những người có ảnh hưởng với đối tượng lớn. Bằng cách tạo ra một vài sản phẩm mà những người làm affiliate marketing khác có thể bán, những người này có thể kiếm tiền từ cả 2 nguồn.

Nếu bạn muốn trở thành một người cung cấp liên kết, bạn cần làm theo các bước sau:

 1. Có ý tưởng về sản phẩm – bạn không thể trở thành người sáng tạo nếu bạn chưa có sản phẩm để bán
 2. Xác thực ý tưởng của bạn – không phải tất cả các sản phẩm tiềm năng sẽ bán tốt. Một số sản phẩm nghe có thể hay khi bạn thảo luận, nhưng thực tế thị trường lại không chấp nhận hoặc rất khó để bán được. Ý tưởng chỉ hữu ích nếu ai đó muốn mua sản phẩm của bạn
 3. Tạo sản phẩm của bạn – bạn cần tạo ra sản phẩm của bạn. Điều này có thể có nghĩa là ngồi xuống và viết sản phẩm dựa trên kiến ​​thức của bạn. Hoặc nó có thể có nghĩa là tìm một nhà sản xuất để sản xuất lô sản phẩm vật lý đầu tiên của bạn. Tuy nhiên, sản phẩm kỹ thuật số sẽ dễ dàng hơn cho cá nhân hoặc hoặc doanh nghiệp nhỏ
 4. Hoặc tham gia một mạng lưới liên kết hoặc tự mình tìm những người làm affiliate marketing để bán sản phẩm này thay cho bạn.
5/5 - (1 bình chọn)
0 bình luận
0

Related Posts

Để lại bình luận