Trang chủ MarketingSEO Backlink là gì và thế nào là backlink chất lượng?

Backlink là gì và thế nào là backlink chất lượng?

bởi Nguyễn Duy Anh
backlink la gi

Backlink là gì? Backlink đơn giản là một liên kết từ một trang web này đến một trang web khác.

Backlink chất lượng cao có thể giúp tăng vị trí xếp hạng và khả năng hiển thị của trang web trong kết quả của công cụ tìm kiếm (SEO).

Công cụ tìm kiếm Google sử dụng backlink như một tín hiệu xếp hạng vì khi một trang web liên kết với một trang web khác, điều đó có nghĩa là họ tin rằng nội dung này rất đáng tin cậy. 

Backlinks là gì và hoạt động như thế nào?

Backlinks đóng một vai trò quan trọng trong thuật toán công cụ tìm kiếm, SEO offpage nói riêng và chiến lược SEO tổng thể nói chung để phát triển trang web của bạn .

Cách dễ hiểu nhất để nghĩ về các backlink sẽ là các cuộc hội thoại giữa các trang web.

Ví dụ, Ví dụ một người tên Duy là nhà thiết kế nội thất và anh ấy viết một bài viết rất thú vị về hướng dẫn mua đồ nội thất.

Một người khác, tên là Anh, có một liên kết đến bài viết của Duy khi nhắc đến nội dung liên quan đến bài viết của Duy để chia sẻ một quan điểm của mình.

Vì Anh viết về chủ đề này trên trang tạp chí trực tuyến nổi tiếng của mình, điều này tạo ra một backlink đến bài đăng của Duy.

Bởi vì tạp chí trực tuyến là phổ biến, nhiều trang web khác sẽ liên kết trở lại bài viết của Anh.

Điều này làm tăng uy tín của tạp chí trực tuyến của Anh và bài viết của Duy cũng nhận được một backlink có giá trị từ một trang web có uy tín.

Các loại backlink

Có hai loại backlink cơ bản là nofollow và dofollow. Hãy xem xét nhanh từng cái và cách chúng ảnh hưởng đến trang web của bạn.

Backlink nofollow

Loại liên kết này yêu cầu công cụ tìm kiếm để bỏ qua liên kết này.

Liên kết nofollow không chuyển giá trị nào từ trang này sang trang khác, chỉ có tác dụng phủ thương hiệu và tăng lưu lượng truy cập.

Vì vậy, thông thường chúng không hữu ích nhiều trong việc cải thiện thứ hạng hoặc khả năng hiển thị của bạn.

Backlink dofollow

Loại liên kết này sẽ dẫn truyền sức mạnh của trang web này đến trang web được liên kết đến.

Loại backlink này có thể giúp cải thiện thứ hạng công cụ tìm kiếm của bạn.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng các liên kết này không chỉ dẫn truyền sức mạnh mà còn dẫn truyền những điều xấu..

Các liên kết này đến từ các trang web nội dung xấu, vi phạm chính sách, hoặc làm SEO sai cách sẽ ảnh hưởng xấu đến website của bạn.

Điều này có thể khiến Google xử phạt bằng cách giảm thứ hạng hoặc nặng hơn là hủy index trang web của bạn trên Google.

Hãy nhớ rằng, quan trọng không phải là về số lượng backlink, mà là chất lượng backlink và sự liên quan về ngữ cảnh sẽ có khả năng cải thiện xếp hạng trang web.

Làm thế nào để có được Backlinks?

Xây dựng backlinks đến trang web sẽ cần thời gian và cố gắng. Dưới đây một số cách đơn giản để bạn có thể bắt đầu xây dựng các backlink chất lượng cho trang web của mình.

  • Thêm liên kết đến trang web của bạn trên hồ sơ truyền thông xã hội của bạn.
  • Thực hiện tìm kiếm Google cho một bài đăng đã được xếp hạng tốt và mua lại bài viết đó.
  • Viết bài đăng của khách trên các blog và trang web có liên quan khác.
  • Liên hệ với những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực hoặc ngành công nghiệp của bạn và nói với họ về một bài viết trên trang web của bạn mà họ có thể muốn liên kết đến.
  • Phỏng vấn những người có ảnh hưởng trong ngành của bạn và gửi cho họ một liên kết, chắc chắn họ sẽ liên kết trở lại trang web của bạn.
  • Đăng bài trên các trang địa phương, các trang vàng, danh mục…
  • Đăng bài trên các tờ báo, tạp chí…

Bạn cũng có thể bắt đầu thực hiện nghiên cứu backlink. Để làm điều này, bạn sẽ cần phải xem xét các backlink của các đối thủ cạnh tranh đang xếp hạng cao.

Bạn cũng có thể tìm mua backlink chất lượng để cải thiện thứ hạng trang web.

Một công cụ kiểm tra backlink như Ahrefs có thể giúp bạn tìm thấy các liên kết của đối thủ này, vì vậy bạn có thể bắt đầu nhắm mục tiêu các tên miền đó như một phần của chiến lược xây dựng liên kết của riêng bạn.

Làm thế nào để kiểm tra Backlinks?

Có nhiều công cụ kiểm soát backlink khác nhau cho phép bạn kiểm tra backlink trang web của mình bao gồm Google Search Console, SEMRush, Ahrefs, v.v.

Backlink là rất quan trọng. Hãy nhớ rằng cần xóa các liên kết độc hại khỏi trang web của bạn bằng công cụ Disavow trong Google Search Console

Nếu không thì Google có thể xử phạt trang web của bạn và thứ hạng trang của bạn sẽ bắt đầu giảm trong kết quả tìm kiếm.

Vì vậy, điều quan trọng là phải biết cách trả lời 3 câu hỏi sau:

  • Có thể tìm thấy tất cả các backlink của tôi ở đâu?
  • Làm thế nào tôi có thể biết nếu chúng độc hại?
  • Làm thế nào để xóa bỏ các backlink độc hại?

Bạn có thể sử dụng Google Search Console để giúp phát triển trang web của bạn và xem các backlink của bạn.

Đây là công cụ của Google và có độ chính xác khá cao, nhưng một nhược điểm là cập nhật khá chậm và không có nhiều chức năng.

Có những công cụ giúp bạn kiểm tra nhanh hơn và nhiều chức năng hơn về backlink của bạn chẳng hạn như Ahrefs.

Tuy nhiên, độ chính xác của Ahrefs có thể không được bằng Search Console, nhưng các chức năng hỗ trợ của Ahrefs có thể giúp bạn khá nhiều.

Bằng Ahrefs bạn có thể kiểm tra được các backlink trỏ về trang web và một số chức năng cơ bản về backlink như phân loại backlink dofollow/nofollow, thống kê anchor text, các tên miền trỏ về, biểu đồ thống kê…

Theo dõi hồ sơ backlink của bạn sẽ cho bạn biết rất nhiều về giá trị của trang web của bạn và là một phần quan trọng trong chiến lược SEO của trang web của bạn.

Hy vọng hướng dẫn này đã giúp bạn tìm hiểu các backlink là gì và cách bạn có thể sử dụng chúng để phát triển trang web của mình.

Rate this post
0 bình luận
0

Related Posts

Để lại bình luận