Trang chủ MarketingWebsite 6 bước hướng dẫn tạo website bằng Blogger và cách sử dụng chi tiết

6 bước hướng dẫn tạo website bằng Blogger và cách sử dụng chi tiết

bởi Nguyễn Duy Anh
blogger

Blogger hoặc Blogspot là một trong những nền tảng, công cụ tạo một web blog miễn phí tốt nhất của Google.

Một blog không chỉ cho phép bạn thể hiện bản thân, chia sẻ chuyên môn của mình và làm cho người theo dõi mà còn giúp bạn kiếm được thu nhập khá thông qua blog của mình.

Nếu bạn chưa quen với việc viết blog và đang tự hỏi làm thế nào để bắt đầu một blog miễn phí, trong bài viết này, tôi sẽ chỉ cho bạn cách tạo một blog trên nền tảng viết blog miễn phí của Google là Blogger (tên gọi cũ là Blogspot)

Hãy bắt đầu với phần giới thiệu cơ bản về Blogger

Giới thiệu về Blogger

Blogger là trang web hoặc nền tảng blog miễn phí riêng của Google, nơi bạn có thể tạo một blog miễn phí với tên miền phụ .blogspot.com (ví dụ: https://nguyenduyanhvietnam.blogspot.com/) hoặc bạn có thể mua một tên miền (được khuyến nghị) để có trang web hoàn hảo của mình (ví dụ: https://nguyenduyanh.vn).

Ưu điểm của việc bắt đầu một blog trên Blogger

  • Bắt đầu một blog trên Blogger là miễn phí và dễ dàng để thiết lập
  • Nền tảng được sở hữu bởi Google, vì vậy bạn có niềm tin và sự tín nhiệm đó.
  • Mặc dù có rất nhiều nền tảng blog miễn phí như WordPress.com, Weebly, Tumblr, Blogger là người chiến thắng tất cả khi mang đến cho bạn sự tự do và các tính năng được cung cấp.
  • Bạn có thể kiếm tiền từ blog của mình bằng Google AdSense và các chương trình khác như tiếp thị liên kết một cách dễ dàng không giống như các nền tảng khác.

Bây giờ hãy xem cách bạn có thể bắt đầu blog của riêng mình với hướng dẫn từng bước của chúng tôi dưới đây.

Hướng dẫn từng bước để bắt đầu một blog miễn phí trên Blogger

Bây giờ bạn đã biết tại sao bắt đầu một blog trên Blogger lại có lợi, hãy chuyển sang bước tiếp theo. Bắt đầu với Blogger.

Hãy bắt đầu nào!

Bước 1: Tạo tài khoản Blogger

Để bắt đầu, hãy truy cập Blogger tại đây và bạn sẽ được thấy một trang đích rất đẹp để bạn bắt đầu tạo một blog miễn phí.

blogger

Vì Blogger là sản phẩm của Google, bạn có thể dễ dàng tạo tài khoản blog miễn phí bằng cách đăng nhập bằng tài khoản Gmail ưa thích của mình.

Sau khi đăng nhập, bạn sẽ được yêu cầu sử dụng blogger làm hồ sơ Google mặc định hoặc nếu bạn muốn tiếp tục với hồ sơ Blogger giới hạn.

blogger

Chọn một hồ sơ Blogger

Tôi khuyên bạn nên chọn trước đây để thêm các lợi ích như kết nối blog của bạn với Google và hồ sơ xã hội của bạn.

Trên màn hình tiếp theo, nhấp vào nút Tạo nút blog của bạn một lần nữa để khởi chạy blog đầu tiên của bạn.

Bước 2: Chọn tên blog và chủ đề

Trong màn hình tiếp theo, bạn có thể chọn một tên miền cho blog của mình.

Tên miền , trong trường hợp bạn không biết, là một địa chỉ mà mọi người trên khắp thế giới có thể truy cập trang web của bạn.

Nó giống như địa chỉ văn phòng vật lý của bạn mà mọi người sẽ cần liên lạc với bạn tại văn phòng của bạn.

Chọn một tên miền ngắn có liên quan đến chủ đề blog của bạn.

Dưới đây là một hướng dẫn đầy đủ về việc chọn tên miền tốt nhất cho blog của bạn.

blogger

Chọn tên miền phụ của bạn

Tiếp theo, chọn một chủ đề phù hợp (quyết định như thế nào blog của bạn sẽ nhìn front end) cho blog của bạn và bấm vào  nút “Create blog!”. (Bạn có thể thay đổi những thiết lập này sau)

Bước 3: Tối ưu hóa Blog Blogger của bạn

Sau khi bạn tạo blog của mình, đã đến lúc tối ưu hóa blog để hiển thị nhiều công cụ tìm kiếm hơn và trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Đây là một quá trình.

Bạn có thể truy cập nó trên bảng điều khiển bên trái.

Chỉ cần nhấp vào tùy chọn đọc Cài đặt , Chế độ và bạn có thể tối ưu hóa blog của mình như dưới đây:

blogger

Cài đặt Blogger

1. Thêm một mô tả vào blogger của bạn

Thêm một mô tả vào blog blogger của bạn giúp người đọc và công cụ tìm kiếm biết blog của bạn nói về cái gì. Bạn có thể thiết lập nó bằng cách chọn tùy chọn cài đặt cơ bản trong bảng điều khiển cài đặt chính . Giáo dục

2. Tối ưu hóa phần bài viết của bạn trên blogger

Phần này sẽ tối ưu hóa trang chủ của bạn và cách mọi thứ như trong cài đặt bài đăng duy nhất của bạn.

blogger

Một số cài đặt quan trọng khác

Các cài đặt này khá dễ hiểu. Nhưng nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào, thì bạn có thể nhấp vào biểu tượng trợ giúp (biểu tượng dấu hỏi) để biết thêm chi tiết về nó.

3. Tối ưu hóa blog của bạn cho SEO

Trong phần này, bạn tối ưu hóa blogger của bạn cho các công cụ tìm kiếm.

blogger

Tùy chọn tìm kiếm trên blogger

  • Thẻ meta : Bạn sẽ viết một bản tóm tắt tốt về blog của bạn ở đây. Điều này sẽ xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm và sẽ thu hút người đọc vào blog của bạn.
  • Không tìm thấy trang: Khi mọi người truy cập trang web của bạn thông qua một URL không còn tồn tại, bạn có thể đặt một thông báo cho họ rằng trang không tồn tại. Bạn có thể đặt bất kỳ văn bản hoặc tin nhắn HTML tùy chỉnh nào hướng dẫn họ phải làm gì tiếp theo.
  • Chuyển hướng tùy chỉnh : Nếu ai đó liên kết đến bất kỳ bài đăng hoặc trang nào của bạn và bạn tình cờ xóa trang đó hoặc họ liên kết đến một URL sai không tồn tại, bạn có thể sử dụng tùy chọn này để chuyển hướng tất cả các liên kết ngược đó đến bất kỳ trang nào.

Phần tiếp theo là bạn không nên tùy chỉnh quá nhiều.

Tuy nhiên, bạn có thể xem ở một bài viết khác của chúng tôi nếu bạn muốn tối ưu và tạo một file robot.txt

Bước 4: Chỉnh sửa chủ đề và bố cục

Bây giờ, trong phần này, chúng tôi sẽ chỉnh sửa bố cục của mẫu blogger của chúng tôi.

Blogger đã có một loạt các mẫu miễn phí cơ bản và đơn giản. Nhưng, nếu bạn muốn tìm một mẫu blog khác, bạn có thể tải xuống các mẫu bằng cách tìm kiếm trên Google.

Tuy nhiên, vì mục đích của bài viết này, chúng tôi sẽ tiến hàng với mẫu blogger mặc định.

1. Thêm logo

Logo là những gì xác định thương hiệu của bạn.

Blogger cũng cho phép bạn đặt logo tùy chỉnh cho blog của mình.

Vì bạn đang bắt đầu, bạn không cần phải có một thiết kế logo đắt tiền. Bạn có thể tự tạo một logo đơn giản bằng một công cụ miễn phí như Canva

Sau đó, bạn có thể vào tùy chọn bố cục và chọn liên kết chỉnh sửa trực tiếp trong hộp tiêu đề.

Chức năng này cho bạn các tùy chọn khác nhau để đặt logo, chọn hình ảnh tùy chỉnh để tải lên hình ảnh bạn thiết kế.

blogger

Cài đặt bố cục Blogger

2. Loại bỏ thanh điều hướng

Thanh điều hướng là một mặc định gây khó chịu ở đầu mỗi trang của bạn có liên kết để đăng xuất và truy cập các blog khác.

Tôi khuyên bạn nên xóa cái này vì nó trông xấu và cũng khiến người đọc của bạn đi đến các blog khác thông qua liên kết blog tiếp theo.

Để loại bỏ nó, hãy nhấp vào liên kết chỉnh sửa trên mạng trên hộp đọc thanh điều hướng và trong cửa sổ bật lên tiếp theo, tắt nó đi.

3. Thêm một tiện ích tùy chỉnh

Tiện ích là các đoạn mã được tạo sẵn nhỏ giúp bạn thêm các chức năng khác nhau trên blog của mình.

Bạn có thể sử dụng các nút đó để thêm các nút phương tiện truyền thông xã hội, tùy chọn tìm kiếm, biểu mẫu liên hệ, số liệu thống kê về khách truy cập, menu tùy chỉnh hoặc bất cứ thứ gì theo nghĩa đen thông qua HTML tùy chỉnh.

Nếu bạn muốn thêm một tiện ích tùy chỉnh vào blogger, khi bạn chọn tùy chọn Bố cục, bạn sẽ tìm thấy các liên kết nhỏ có thể đọc thêm một tiện ích. Nhấp vào những cái đó sẽ mở các tiện ích blogger mặc định và bạn có thể chọn cái nào để thêm.

Với điều này, bạn đã thiết lập một blog chuyên nghiệp miễn phí trên Blogger. Tất cả những gì bạn cần làm tiếp theo là viết bài đăng và các trang hướng lưu lượng truy cập đến blog của bạn.

Bước 5: Xuất bản nội dung

Trong trường hợp bạn bối rối, bài viết và trang hoàn toàn giống nhau ngoại trừ thực tế là các trang thường là dữ liệu không đổi, hiếm khi được thay đổi hoặc cập nhật.

Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng các trang để tạo trang giới thiệu, chính sách bảo mật và trang từ chối trách nhiệm của bạn và bất kỳ thông tin nào khác luôn luôn không đổi.

Trên blogger, bạn có thể tạo các bài viết không giới hạn (bài viết) và chỉ 20 trang . Vì vậy, sử dụng các trang của bạn một cách khôn ngoan.

1. Tạo một trang Về chúng tôi cho blog của bạn

Các trang giới thiệu  có lẽ sẽ là trang truy cập nhiều nhất của blog của bạn vì mỗi người đọc mà đến sẽ muốn kiểm tra bạn là ai, cái gì nhiệm vụ của bạn là gì và những gì họ có thể mong đợi từ blog của bạn.

Viết trang về bạn rất đơn giản, bạn chỉ cần giới thiệu về bản thân.

Sau đó, bạn có thể nói một chút về blog của mình và những chủ đề mà người đọc có thể mong đợi từ nó.

Nếu bạn đang cung cấp bất kỳ dịch vụ nào hoặc mở cho bất kỳ giao dịch kinh doanh nào, bạn cũng nên đề cập đến những dịch vụ ở đây và liên kết chúng với các trang riêng bạn sẽ tạo cho chúng.

Cuối cùng, đừng quên thêm các kênh xã hội của bạn như trang Facebook hoặc hồ sơ hoặc xử lý Twitter để khiến họ theo dõi bạn ở đó.

2. Viết chính sách bảo mật và trang từ chối trách nhiệm của bạn

Chính sách bảo mật và các trang từ chối trách nhiệm bổ sung làm rõ pháp lý về cách trang web của bạn sử dụng dữ liệu khách truy cập của bạn và những yếu tố nào bạn phải chịu trách nhiệm với họ và những gì không.

Đây là những trang quan trọng mà bạn nên tạo trước khi ra mắt công khai blog của mình hoặc đăng ký bất kỳ chương trình kiếm tiền nào như Google AdSense.

Không có gì quá khó khăn đâu. Những trang này có thể dễ dàng được tạo hoặc tạo mà không cần nhiều kiến ​​thức kỹ thuật.

Bạn có thể tìm kiếm trên Google về các mẫu trang Chính sách bảo mật và Từ chối trách nhiệm.

3. Viết bài đầu tiên của bạn

Bây giờ là lúc để viết bài mà bạn muốn mọi người đọc trên blog của bạn.

Đây có thể là những chủ đề mà bạn có chuyên môn hoặc từ khóa mà bạn muốn xếp hạng khi mọi người tìm kiếm chúng trên Google.

Để viết một bài đăng, hãy truy cập trang tổng quan blogger của bạn và chọn tùy chọn New post

blogger

Viết bài đầu tiên của bạn

Sau đó, bạn sẽ đến một trình soạn thảo nơi bạn có thể viết bài đăng trên blog của mình, đặt tiêu đề, thêm hình ảnh và có thể internal link đến các bài đăng và trang khác trên blog của bạn hoặc các bài viết tham khảo trên web.

Cách chỉnh sửa tương tự như bạn làm trong tài liệu MS Word hoặc Google Docs, vì vậy nó sẽ không khó với bạn.

Tuy nhiên, bạn cần áp dụng một số kỹ thuật SEO giúp tối ưu cho trang web của bạn. Đọc bài viết này nếu bạn chưa biết SEO là gì.

Tôi khuyên bạn nên viết ít nhất 5 bài viết trước khi ra mắt blog của bạn một cách công khai hoặc chia sẻ nó với bạn bè.

Có một số lượng lớn các bài đăng blog sẽ cung cấp đủ ý tưởng cho khách truy cập của bạn về những gì blog của bạn sẽ như thế nào và những gì họ có thể mong đợi từ nó.

Bước 6: Kiếm tiền từ Blogger của bạn với Google AdSense

Hướng dẫn này về việc bắt đầu một blog miễn phí chắc chắn sẽ không đầy đủ nếu không có hướng dẫn kiếm tiền từ blog Blogger của bạn.

Dưới đây là cách kiếm tiền từ blog blogger của bạn với Adsense.

Xin lưu ý:

Có vô số cách mà bạn có thể kiếm tiền thông qua blog của mình như cung cấp dịch vụ, bán sản phẩm,  tiếp thị liên kết , v.v. nhưng chúng nằm ngoài phạm vi của bài viết này. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm tra danh sách đầy đủ các phương pháp kiếm tiền từ blog của chúng tôi  tại đây.

Khi bạn có ít nhất một số lượng lớn bài đăng blog và lượng độc giả tốt, bạn chắc chắn có thể sử dụng Google AdSense để kiếm tiền từ blog Blogspot của mình.

Bạn có thể dễ dàng đăng ký AdSense thông qua bảng điều khiển blogger của mình và được chấp thuận.

Để đăng ký AdSense thông qua Blogger, hãy truy cập trang tổng quan của bạn, nhấp vào Thu nhập kiếm tiền và nhấp vào đăng ký AdSense.

blogger

Kiếm tiền từ blog của bạn với Adsense

Tuy nhiên, đăng ký là một chuyện, để được xét duyệt Google Adsense, bạn cần đạt được các yêu cầu cần thiết

Nếu muốn, bạn có thể tìm hiểu thêm các cách kiếm tiền online khác ngoài Google Adsense

Tóm lại

Tới bước này, bạn đã có thể tự tạo một blog miễn phí trên Blogger

Tôi hy vọng bạn bắt đầu blog miễn phí của riêng mình, có được kinh nghiệm trực tiếp trong việc viết blog và kiếm một số tiền cho sự tự do tài chính của bạn.

Sau này, bạn có thể di chuyển blog của mình bất cứ lúc nào sang các nền tảng khác như WordPress để có thêm quyền kiểm soát blog của bạn và thậm chí còn có nhiều tiềm năng hơn cho sự phát triển của nó.

Nếu bạn không muốn mất quá nhiều thời gian và công sức, có thể bạn cần một dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp để giúp bạn tạo ra một trang web đẹp và tối ưu nhất với chi phí tốt nhất.

Rate this post
0 bình luận
0

Related Posts

Để lại bình luận