Trang chủ MarketingContent marketing 5 lỗi thường gặp khi sử dụng các con số trong bài viết

5 lỗi thường gặp khi sử dụng các con số trong bài viết

bởi Nguyễn Duy Anh
loi viet bai thuong gap khi su dung cac con so

Bài viết sau đây sẽ chia sẻ 5 lỗi thường gặp mà những người viết bài thường gặp khi sử dụng các con số trong bài viết. Đặc biệt những người đã có kinh nghiệm viết bài lâu năm cũng đôi lúc không để ý đến những chi tiết nhỏ này. Một yếu tố nhỏ được sử dụng hợp lý trong bài viết cũng có thể giúp bạn thay đổi được cảm xúc của người đọc rất nhiều.

Lỗi thứ 1: Sử dụng tỷ lệ phần trăm đại diện cho một nhóm đối tượng cụ thể

Cách viết cũ thường gặp: Hơn 80% các nha sĩ khuyên dùng kẹo cao su không đường

Cách viết mới nên dùng: Bốn trên năm nha sĩ khuyên dùng kẹo cao su không đường

Thay đổi gì: Chuyển đổi tỉ lệ phần trăm thành số lượng nha sĩ

Tại sao: Chuyển tỉ lệ phần trăm thành số người (hoặc vật) cho phép người đọc hình dung rõ hơn về những ai hoặc những gì đang được tính hoặc bị ảnh hưởng đến.

Mẹo:

Mỗi khi bạn viết một tỷ lệ phần trăm, hãy hỏi xem liệu câu chuyện của bạn sẽ được gây ấn tượng mạnh mẽ hơn nếu người đọc hình dung ra được những người hoặc vật có thể được đo đếm.

Vậy tại sao không dùng con số 80 trên 100 nha sĩ? Vì con số đó vẫn rất khó để hình dung, vì vậy có thể tối giản tỉ lệ xuống còn con số nhỏ nhất. Cụm từ “bốn trên năm” sẽ dễ hiểu và dễ hình dung hơn nhiều.

Lỗi thứ 2: Sử dụng con số để thể hiện tính phổ biến và hoặc không phổ biến

Cách viết cũ thường gặp: Khoảng 5 triệu người dân Việt Nam sử dụng các phương tiện giao thông công cộng để đến nơi làm việc của họ

Cách viết mới nên dùng: Khoảng 5% người dân Việt Nam sử dụng các phương tiện giao thông công cộng để đến nơi làm việc của họ

Thay đổi gì: Thay vì định lượng số người, một tỷ lệ phần trăm đã được sử dụng

Tại sao: Nếu bạn muốn cho thấy mức độ phổ biến hoặc không phổ biến của một cái gì đó, trích dẫn một tỷ lệ phần trăm có thể hiệu quả hơn. Trong ví dụ này, 5 triệu người có vẻ nhiều, một người đọc có thể bị ấn tượng. Nhưng khi con số 5% được sử dụng, người đọc có thể nhận ra được sự tương đối giữa số lượng người sử dụng phương tiện công cộng với những người không sử dụng.

Mẹo: Nếu bạn muốn thể hiện tính phổ biến (hoặc không phổ biến), hãy sử dụng tỷ lệ phần trăm. Nếu bạn thể hiện tính phố biến (hoặc không phổ biến) và đặt nó trong một thuật ngữ người / vật thật, hãy sử dụng cả tỷ lệ phần trăm và số. Ví dụ: Khoảng 5% (5 triệu) người dân Việt Nam sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Lỗi thứ 3: Không dùng đếm ngược cho danh sách tốt nhất

Cách viết cũ thường gặp: Danh sách 10 bộ phim hay nhất năm 2020. Bộ phim hay số 01 là… bộ phim hay thứ 10  là…

Cách viết mới nên dùng: Danh sách 10 bộ phim hay nhất năm 2020. Bộ phim hay số 10 là… bộ phim hay thứ 01 là…

Tại sao: Nếu bạn tiết lộ điều tốt nhất ngay lập tức, độc giả không cần tiếp tục để đọc để xem các điều tiếp theo là gì.

Mẹo: Sử dụng hiệu ứng đếm ngược để tạo sự hồi hộp cho người đọc của bạn vì người đọc đang tìm một điều gì đó hay nhất. Nhưng nên nhớ đừng viết các danh sách trên cùng một màn hình mà chỉ cần một cái lướt mắt xuống là có thể xem hết được top 10 đó. Hãy viết như thế nào để người đọc phải cuộn xuống để tiếp tục đọc.

Lỗi thứ 4: Không sử dụng các số đếm

Cách viết cũ thường dùng: Xây dựng một ngôi nhà mới là một quy trình rất phức tạp. Để xây dựng một ngôi nhà, bạn cần chọn màu sơn nội thất, mua vật liệu lợp, đóng khung và xây dựng một nền tảng vững chắc.

Cách viết mới nên dùng:

Xây dựng một ngôi nhà là một quy trình phức tạp. Để xây dựng được một ngôi nhà, bạn cần:

  1. Xây dựng một nền tảng vững chắc
  2. Đóng khung
  3. Mua vật liệu lợp
  4. Chọn màu sơn nội thất phù hợp

Thay đổi gì: Danh sách theo số các việc cần làm phản ánh thứ tự cần hoàn thành và theo thứ tự liên tục

Tại sao: Bằng cách kết hợp 1,2,3… người đọc của bạn có thể dễ dàng thấy cách một bức tranh lớn kết hợp với nhau và có thể theo dõi được

Mẹo:

Nếu bạn đang hướng dẫn người đọc về một quy trình hoặc thông báo cho họ cách thực hiện một điều gì đó, hãy sử dụng các con số. Ngay cả khi bạn không có một quy trình hoặc một danh sách, vẫn nên cố gắng sử dụng các con số. 

Đặt các ý tưởng bằng mỗi con số, và lưu ý trong tiêu đề tạo ra một kỳ vọng về mức độ giá trị họ nhận được bằng các con số. Thêm vào đó, danh sách các số sẽ dễ đọc hơn, khi họ đã hiểu về một điều gì đó, họ sẽ chủ động lướt qua con số tiếp theo. Cũng như họ sẽ biết được họ phải đọc bao nhiêu để hết được bài viết.

Lỗi thứ 5: Sử dụng sai đoạn đầu tiên 150-160 ký tự

Cách viết cũ thường gặp: Phòng khách là một trong những khu vực quan trọng của ngôi nhà bạn và có những món đồ nội thất bắt buộc cần phải có cho phòng khách. Đó là kệ để tivi, bộ bàn ghế sofa, kệ để giày dép và kệ trang trí. Hãy cùng nhau tìm hiểu thêm về các món đồ nội thất này.

Cách viết mới nên dùng: Phòng khách là một trong những khu vực quan trọng của ngôi nhà bạn và có những món đồ nội thất bắt buộc cần phải có cho phòng khách. Đây là những món đồ nội thất giúp quan trọng giúp cho phòng khách của bạn trở nên sang trọng và cao cấp.

Thay đổi gì: Đoạn đầu tiên chỉ gợi ý đến những gì sẽ viết và thu hút người đọc chứ không ghi ra cụ thể những gì sẽ được nói.

Mẹo: Ở đoạn đầu tiên, nhiều người thường cố gắng tổng kết ra các danh sách sẽ viết và ở các đoạn sau sẽ diễn giải ra cho từng yếu tố được nhắc đến. Điều này là khá tốt để người đọc có được cái nhìn tổng quan về bài viết. Tuy nhiên, cách viết này lại có nhược điểm là giảm tỷ lệ nhấp nếu đoạn đầu tiên được sử dụng để làm meta description trong kết quả tìm kiếm của các bài viết SEO.

Vượt qua nỗi sợ các con số trong bài viết

Bây giờ các con số đã trở nên rõ ràng hơn và không còn đáng sợ lắm nữa phải không? Bạn có thể biến số thành người hoặc vật, dùng phần trăm cho sự phổ biến, đếm ngược để tạo sự hồi hộp, đặt các con số cho quy trình và đoạn đầu tiên thu hút cho thẻ meta description. Đây là tổng hợp các thủ thuật rất tốt về con số giúp cho bài viết của bạn thu hút hơn rất nhiều.

0 bình luận
0

Để lại bình luận