Trang chủ MarketingSEO 9 yếu tố cốt lõi để tối ưu hóa hình ảnh cho SEO

9 yếu tố cốt lõi để tối ưu hóa hình ảnh cho SEO

bởi Nguyễn Duy Anh
seo hinh anh

SEO cho hình ảnh là quá trình tạo và cung cấp hình ảnh chất lượng cao ở định dạng, kích thước và độ phân giải để tăng sự thu hút cho người dùng.

Quá trình này cũng liên quan đến việc xác định chính xác nội dung cho hình ảnh để trình thu thập công cụ tìm kiếm có thể đọc và hiểu ngữ cảnh trang.

Vì sao cần tối ưu hình ảnh cho SEO?

Hình ảnh rất quan trọng để đảm bảo rằng nội dung của bạn dễ tiếp cận, hấp dẫn và thu hút người dùng hơn, nhưng chúng không kém phần quan trọng về mặt SEO.

Đầu tiên, hình ảnh phải cung cấp cho các công cụ tìm kiếm thông tin theo ngữ cảnh.

Thứ hai, hình ảnh được tối ưu hóa tăng tốc độ tải trang , giúp tăng trải nghiệm của người dùng và thân thiện với công cụ tìm kiếm.

Để tăng tỷ lệ thành công về SEO cho doanh nghiệp của bạn, bạn nên hiểu những điều cơ bản về tối ưu hóa hình ảnh.

Theo một số báo cáo, hình ảnh chiếm trung bình 21% tổng trọng lượng của trang web.

Bởi vì hình ảnh tiêu thụ nhiều byte hơn bất kỳ phần nào khác của trang web, kích thước và độ phức tạp của chúng ảnh hưởng lớn đến hiệu suất trang web.

Nếu bạn giảm kích thước hình ảnh mà không ảnh hưởng đến chất lượng, thời gian tải trang sẽ được cải thiện và sau đó, trải nghiệm của khách truy cập trang web cũng vậy.

Một  báo cáo cho thấy thời gian tải chậm một giây tương đương với việc giảm 7% chuyển đổi và khoảng 40% số người từ bỏ một trang web mất hơn ba giây để tải.

Cải thiện trải nghiệm người dùng và tương tác với trang web của bạn có tác động tích cực đến thứ hạng của công cụ tìm kiếm, giúp cải thiện hơn nữa sự tham gia, chuyển đổi và giữ chân khách hàng.

Hơn thế nữa, khi hình ảnh được tối ưu hóa chiếm ít dung lượng lưu trữ trên máy chủ của bạn, sao lưu trang web sẽ được hoàn thành nhanh hơn.

Bây giờ, tôi sẽ chia nhỏ cách tối ưu hóa hình ảnh của bạn.

1. Thay đổi kích thước hình ảnh của bạn

Kích thước hình ảnh và kích thước tập tin không giống nhau.

Xem thêm  Internal link (liên kết nội bộ) là gì và kỹ thuật sử dụng hiệu quả

Kích thước hình ảnh đề cập đến kích thước của hình ảnh (ví dụ: 800 x 600 pixel). Kích thước tệp là dung lượng cần thiết để lưu trữ trên máy chủ (ví dụ: 150 kilobyte).

Hình ảnh có độ phân giải cao hơn và kích thước lớn hơn (thường được tạo bằng máy ảnh chuyên nghiệp) làm chậm đáng kể thời gian tải trang của bạn.

Mặc dù chúng có chất lượng rất tốt, nhưng bạn cần thu nhỏ kích thước tệp nhỏ nhất có thể với việc không mất quá nhiều chất lượng để chúng hoạt động tốt trên web.

Chọn định dạng tệp đúng

PNG, JPEG và GIF đều phổ biến. Mỗi cái đều có lợi ích của nó.

Tôi khuyên dùng JPEG cho đa số các hình ảnh trên web. Và PNJ cho các hình ảnh đặc biệt như Logo, Favicon…

Chọn mức độ nén hình ảnh phù hợp

Nếu bạn nén một hình ảnh quá nhiều, kích thước tệp nhỏ nhưng chất lượng hình ảnh kém.

Mặt khác, khi bạn sử dụng mức độ nén thấp, chất lượng hình ảnh cao nhưng kích thước tệp rất lớn.

Tốt nhất, bạn nên thử nghiệm các loại tệp và mức độ nén của mình để xem những gì hoạt động tốt nhất cho mỗi hình ảnh.

Nhiều công cụ chỉnh sửa hình ảnh, bao gồm Adobe Photoshop, có các chức năng để nén hình ảnh trước khi xuất bản.

Nếu bạn không có Photoshop, đây là một số công cụ phổ biến:

Một số công cụ tối ưu hóa hình ảnh

Các plugin WordPress để tối ưu hóa hình ảnh

Kiểm tra tối ưu hóa tốc độ website

Sau khi bạn đã tối ưu hóa hình ảnh của mình, làm thế nào để biết thời gian tải trang web của bạn có đủ nhanh không?

Sử dụng một trong những công cụ sau để kiểm tra tốc độ trang web của bạn:

Vì trang web và nội dung của bạn thay đổi thường xuyên, nên kiểm tra số liệu thống kê của bạn theo thời gian.

Lưu ý: Bạn cũng có thể sử dụng chính một công cụ của Google là mục kiểm tra tốc độ website trong Google Analystic

2. Tối ưu hóa tên tệp hình ảnh

Chọn tên tệp phù hợp rất quan trọng đối với SEO trang của bạn và để xếp hạng trong kết quả tìm kiếm hình ảnh.

Trước khi tải lên bất kỳ hình ảnh nào, hãy đặt tên tệp với các từ khóa mô tả có liên quan để có được sức mạnh SEO tốt nhất.

Bao gồm các từ khóa mục tiêu ở đầu và tách chúng bằng dấu gạch nối. Đừng sử dụng dấu gạch dưới vì các công cụ tìm kiếm không nhận ra chúng và sẽ không thể nhìn thấy các từ riêng lẻ.

Tên tệp nên có ý nghĩa đối với cả công cụ tìm kiếm và người đọc.

Ví dụ: tên ban đầu cho hình ảnh của một hình ảnh có thể các kí tự như nda102.jpg. Đổi tên nó với một cái tên rõ ràng và cụ thể hơn, chẳng hạn như toi-uu-hoa-hinh-anh-cho-seo.jpg

Xem thêm  KPI trong SEO là gì và 10 chỉ số KPIs SEO quan trọng

3. Sử dụng thẻ alt

Người xem có thể hiểu những gì một hình ảnh về, nhưng công cụ tìm kiếm vẫn cần các thông tin cụ thể hơn.

Không có văn bản thay thế, công cụ tìm kiếm không thể lập chỉ mục chính xác nội dung hình ảnh của bạn.

Thẻ alt tốt cung cấp ngữ cảnh và cũng giúp người dùng khiếm thị. Ngay cả khi hình ảnh không tải vì trục trặc, công cụ tìm kiếm vẫn có thể đọc văn bản thay thế để giúp xếp hạng trang.

Các từ khóa liên quan đến thương hiệu hoặc nội dung có thể được đưa vào đây để tăng khả năng hiển thị. Nhưng cần tránh nhồi nhét từ khóa.

4. Tối ưu hóa tiêu đề hình ảnh

Nếu bạn sử dụng WordPress, tiêu đề hình ảnh thường được lấy từ tên của tệp mặc định, đôi khi bạn có thể để nguyên như vậy.

Nếu bạn không sử dụng WordPress hoặc tiêu đề không thể hiện rõ thông tin hình ảnh, hãy đổi tên nó với các từ khóa thích hợp giống như tên tệp.

Tiêu đề hình ảnh ít quan trọng hơn đối với SEO, nhưng chúng có thể cung cấp ngữ cảnh bổ sung cho văn bản thay thế.

Tiêu đề hình ảnh hữu ích hơn về mặt tương tác của người dùng. Cân nhắc thêm một lời kêu gọi hành động ngắn gọn như mua ngay bây giờ

5. Bao gồm chú thích hình ảnh

Chú thích hình ảnh – các từ trực tiếp bên dưới hình ảnh – có thể không có tác động trực tiếp đến SEO, nhưng, không giống như tên tệp và văn bản thay thế, chú thích được hiển thị trên trang web.

Vì lý do này, chú thích hình ảnh có thể giúp cải thiện trải nghiệm người dùng.

Hầu hết mọi người bị thu hút bởi chú thích hình ảnh để cảm nhận về nội dung tổng thể.

Nếu không có chú thích hình ảnh, tỷ lệ thoát của bạn có thể tăng lên, làm giảm uy tín của bạn với các công cụ tìm kiếm.

6. Đảm bảo rằng văn bản của bạn bổ sung cho hình ảnh

Nội dung trên trang có thể giúp các công cụ tìm kiếm xác định mức độ liên quan của hình ảnh của bạn.

Nếu hình ảnh không bao gồm đủ thông tin để giải thích một hình ảnh, hãy thêm văn bản phù hợp hơn và mô tả hình ảnh nếu có thể.

Hình ảnh và nội dung trên cùng một trang phải có sự liên quan với nhau, có sự hỗ trợ bổ sung về nội dung, cũng như giúp cung cấp thêm các thông tin cho người đọc.

7. Thêm dữ liệu cấu trúc hình ảnh

Thêm dữ liệu có cấu trúc vào các trang của bạn sẽ giúp các công cụ tìm kiếm hiển thị hình ảnh của bạn dưới dạng kết quả.

Google Images hỗ trợ dữ liệu có cấu trúc cho hình ảnh sản phẩm, video và công thức nấu ăn.

Xem thêm  Anchor text là gì và hướng dẫn cách sử dụng hiệu quả

Ví dụ: nếu bạn có công thức nấu ăn trên trang web của mình và bạn thêm dữ liệu có cấu trúc vào hình ảnh của mình,

Google có thể có thêm các xác nhận về trang web của bạn để các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về hình ảnh của bạn nói về gì thông qua dữ liệu cấu trúc.

8. Sử dụng sơ đồ trang web

Theo Google, bản đồ trang web là một tập tin mà bạn có thể liệt kê các trang web trên trang web của mình để báo cho Google và các công cụ tìm kiếm khác về tổ chức nội dung trang web của bạn.

Nói cách khác, đó là một tệp chứa bản đồ nội dung trang web của bạn.

Bản đồ trang web là một phần quan trọng của SEO vì chúng cho các công cụ tìm kiếm biết về tất cả các trang trên trang web của bạn.

Để đảm bảo rằng trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm chú ý đến mọi hình ảnh – một infographic, hình ảnh, hình thu nhỏ video, v.v. – hãy đưa chúng vào bản đồ trang web của bạn.

Đối với các mục nhập bản đồ hình ảnh này, bao gồm tiêu đề, mô tả, vị trí URL, chú thích và thông tin giấy phép. Đối với các mục video, bao gồm tiêu đề, mô tả, vị trí URL, URL hình thu nhỏ và URL tệp video thô.

Nếu trang web của bạn được lưu trữ trên WordPress, bạn có thể sử dụng Yoast SEO , nó sẽ tự động thêm nội dung trực quan của bạn vào bản đồ trang web.

9. Lựa chọn máy chủ chất lượng

Chọn máy chủ hosting khi thiết kế website đóng vai trò quan trọng trong việc tải trang, chính vì thế sẽ ảnh hưởng đến chiến lược tối ưu hình ảnh cho SEO của bạn.

Một máy chủ chất lượng cao sẽ giúp cho trang web của bạn tải nhanh hơn. Bên cạnh đó, các phần mềm hỗ trợ ví dụ như phần mềm nén dữ liệu trong CPanel sẽ hỗ trợ tối ưu một phần về hình ảnh.

Hơn nữa, việc sử dụng các máy chủ có chế độ hỗ trợ khách hàng tốt, các chuyên gia có thể đưa ra các lời khuyên, tư vấn giúp bạn tối ưu cho hình ảnh tốt hơn.

Kết luận

Nếu bạn đang vất vả để khiến nội dung của bạn thăng hạng trên kết quả tìm kiếm của Google, hãy ghi nhớ các chiến lược này trước khi bạn tải lên bất kỳ hình ảnh nào.

Những kỹ thuật tối ưu hóa hình ảnh cho SEO này sẽ cải thiện độ thân thiện về nội dung và hình ảnh của bạn cho cả người dùng cũng như công cụ tìm kiếm.

Nếu các yếu tố trên quá phức tạp hoặc bạn không muốn mất thời gian, công sức quá nhiều trong các công việc này, hãy tìm một dịch vụ seo website uy tín để hỗ trợ bạn.

Rate this post
0 bình luận
0

Related Posts

Để lại bình luận